Adapting-Logos

Những gợi ý và sai lầm nên tránh khi thiết kế một logo hoàn hảo

Không có công thức chung khi thiết kế một logo hoàn hảo. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của các chuyên gia thiết kế đồ họa trên thế giới.

Trong bài này, bạn sẽ được biết các quy tắc cơ bản khi thiết kế thương hiệu được rút ra từ các công ty hàng đầu trên thế giới. Hi vọng có thể đưa ra gợi ý hay sai lầm cơ bản bạn nên tránh khi thiết kế logo hoàn hảo.

1. NHẬN BIẾT ĐƯỢC HÌNH ẢNH CÔNG TY

Các thiết kế logo tốt sẽ truyền đạt toàn bộ hình ảnh thương hiệu của công ty. Logo của Lego với màu sắc bắt mắt thể hiện niềm vui của trẻ em chơi với đồ chơi. Logo của Mercedes thể hiện sự sang trọng với một kiểu dáng thanh lịch và một biểu tượng hình học cách điệu.

Các logo nổi tiếng có một câu chuyện để kể và điều đó làm nó trở nên độc đáo

2. SỰ ĐƠN GIẢN LÀ CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG

Logo của các thương hiệu lớn có điểm chung gì dễ nhận biết: Chữ “M” của McDonald, cơn sốt của Nike, hoặc quả táo của Apple với một vết cắn dở? Tất cả logo đều cực kỳ đơn giản.

“Nhiệm vụ duy nhất trong thiết kế logo là chúng có tính phân biệt, đáng nhớ và rõ ràng.”

-Paul Rand

Một logo đơn giản là có thể ‘tiến hóa’ theo thời gian mà không bị lạc hậu. Logo với những nét vẽ phức tạp sẽ không làm được nhiệm vụ trên. Quá nhiều chi tiết khiến khách hàng khó ghi nhớ hình ảnh logo, thương hiệu.

Logo quá phức tạp là do người thiết kế không hiểu được nguyên tắc của sự đơn giản trong logo.

3. MỘT LOGO LINH HOẠT SẼ TIẾT KIỆM Ý TƯỞNG VÀ TIỀN CHO BẠN

Một logo thiết kế tốt sẽ nhìn đẹp ở mọi kích thước, định dạng hay màu sắc. Ngoài ra, logo hoàn hoàn hảo có thể hiển thị trên nhiều phương tiện – điện thoại thông minh, máy tính bảng, biển quảng cáo mà vẫn giữ nguyên giá trị nhận diện cho thương hiệu mà logo đại diện.

Nhà thiết kế logo cần đảm bảo logo có thể đảo từ nhiều màu sang màu đen trắng mà không làm thay đổi ý nghĩa của logo. Và đưa ra chuẩn thiết kế cho logo ở dạng nhỏ nhất khi dán vào bì thư, cho đến kích thước lớn nhất của logo khi phóng to ở các biển quảng cáo.

4. MỘT LOGO TỐT CÓ THỂ TRƯỜNG TỒN CÙNG THỜI GIAN

Logo đẹp và hiệu quả nhất là không cần chạy theo xu hướng logo của năm này qua năm khác. Đơn giản vì bản thân một logo đã là một tác phẩm vượt thời gian, có thể tồn tại 10, 20, 50 năm cùng doanh nghiệp sở hữu chúng.

Các nhà thiết kế cần dựa vào kinh nghiệm của những thương hiệu có từ trước để thiết kế sao cho logo nhìn vẫn đẹp, hợp xu hướng trong nhiều thập kỷ tiếp theo.

Logo của BMW là một ví dụ tiêu biểu về biểu tượng vượt thời gian. Logo đầu tiên được thiết kế năm 1916 và thay đổi rất ít kể từ đó. Phong cách thay đổi theo thời gian nhưng giá trị nguyên gốc của logo vẫn được bảo tồn.

5. 6 QUY TẮC QUAN TRỌNG NHÀ THIẾT KẾ LOGO CẦN NẮM VỮNG

5.1. Bắt đầu bằng màu đen và trắng

Trong giai đoạn đầu thiết kế logo, màu sắc không phải vấn đề quan trọng nhất. Bạn cần lên ý tưởng về hình dạng, biểu tượng của logo và phác thảo chúng ra giấy.

Đừng quan tâm logo có màu gì cho hợp mà hãy vẽ hết những gì trong đầu bạn nghĩ ra rồi dần dần hoàn thành ý tưởng cho logo. Bước cuối cùng mới dùng đến màu sắc, nên hãy bắt đầu thiết kế logo với hai màu đen và trắng của giấy và bút mà thôi.

5.2. Sử dụng tối đa ba màu

Một lưu ý nữa về thiết kế logo càng đơn giản càng tốt. Đơn giản hóa màu sắc và họa tiết trong logo sẽ gây ấn tượng với khách hàng. Đừng cố tạo ngoại lệ khi thiết kế logo quá 3 màu vì điều đó cho thấy bạn là một nhà thiết kế thấy bại. Hãy nhớ logo càng đơn giản về chi tiết màu sắc càng dễ nhớ.

Sử dụng màu sắc phù hợp với ngành nghề, phong thủy… Của doanh nghiệp cần thiết kế logo.

Bạn có thể tham khảo màu sắc trong thiết kế logo 

5.3. Sử dụng một hoặc hai font chữ

Để giữ cho logo của bạn rõ ràng và đơn giản, bạn nên hạn chế dùng nhiều font chữ vào thiết kế logo. Chỉ nên dùng một đến 2 font chữ trên một logo. Tùy thuộc vào tính chất của doanh nghiệp bạn có thể sử dụng font chữ mềm mại hay cứng rắn, font có chân hoặc không chân…

5.4. Chọn hình ảnh dễ nhớ

Logo của bạn phải dễ nhớ. Cần thiết kế sao cho logo gợi nhớ đến lĩnh vực, mặt hàng mà công ty kinh doanh.

Ví dụ nghĩ đến hiệu tóc mọi người thường nghĩ đến cây kéo, bất động sản thường nghĩ đến các tòa nhà chọc trời…

Dưới đây bạn có thể xem một nghiên cứu trường hợp của 1500 người đang cố vẽ các logo nổi tiếng từ trí nhớ.

Thật khó!

5.5. Tránh các chi tiết không cần thiết

Loại bỏ bất cứ chi tiết không cần thiết trong logo của bạn. Logo lý tưởng không được nhồi quá nhiều họa tiết hoa lá cành mà càng đơn giản càng tốt.

Hãy nhớ logo cần đơn giản nhưng vẫn mang thể hiện đầy đủ tính chất công ty. Đó mới là cái khó trong việc thiết kế logo

5.6. Không sử dụng đồ họa có sẵn

Trong bất cứ trường hợp nào cũng không sử dụng các icon logo có sẵn trên mạng rồi gắn tên công ty vào. Thiết kế logo là việc làm đòi hỏi tính sáng tạo chứ không phải copy – dán. Tạo logo từ các công cụ trên mạng có thể gây cho bạn nhiều phiền phức về bản quyền logo, khiếu kiện không cần thiết.

Đấy còn chưa kể đối thủ công ty có thể sử dụng hình ảnh logo chưa được cấp quyền bảo hộ và nhận đó là logo của họ gây hiểu nhầm về thương hiệu

6. 4 ĐẶC ĐIỂM CHÍNH KHIẾN CÁC DỰ ÁN LOGO THIẾU TÍNH CHUYÊN NGHIỆP

6.1. File thiết kế logo bị lỗi

Các tệp thiết kế logo của bạn thiếu thông số kỹ thuật mô tả chi tiết về thông số logo như chiều dài, tỉ lệ của logo. Không có lý giải ý tưởng rằng tại sao bạn thiết kế logo có biểu tượng như vậy.

Bạn cần đưa ra một bản sao thiết kế nhỏ nhất và lớn nhất của logo. Để có thể đặt logo trên phong bì thư hay một biển quảng cáo ngoài trời mà không làm mất tỉ lệ vàng của logo.

Dưới đây là một logo được thiết kế bởi Jeroen van Eerden với một hệ thống lưới  để tránh lỗi tỉ lệ khi phóng logo.

6.2. Monogram là điểm bắt đầu

Một nhà thiết kế thiếu kinh nghiệm thường không thể tránh khỏi sai lầm khi thiết kế logo từ chữ cái viết tắt của tên công ty ( ví dụ tên “Great Company” sẽ tạo ra biểu tượng ‘G’ và ‘C’ )

Mặc dù đây có vẻ như là một ý tưởng hay nhưng rất khó xây dựng thương hiệu của công ty dựa trên mẫu logo này. Nhưng trong ngành thiết kế thời trang mẫu logo kiểu chữ lồng như vậy lại khá phổ biến dù họ đủ ngân sách thiết kế logo tốt hơn, không ai lý giải được việc này. Logo chữ lồng không dành cho tất cả các lĩnh vực.

Logo các hãng thời trang sử dụng chữ lồng khá phổ biến

6.3. Làm ngắn tên thành từ viết tắt

Thường một sai lầm khi làm logo đó là cố gắng rút ngắn tên công ty thành từ viết tắt. Đó là một chiến lược sai lầm khi khách hàng có thể hiểu sai nghĩa tên công ty.

Bạn đang thắc mắc tại sao IBMInternational Business Machine) hay KFC ( Kentucky Fried Chicken ) họ viết tắt thương hiệu mà vẫn thành công mà tôi lại không thể?

Xin thưa rằng các công ty trên đã mất nhiều năm xây dựng thương hiệu cũng như đầu tư tốn kém vào quảng cáo thì mới có được tên tuổi như vậy.

6.4. Sử dụng các chương trình đồ họa không đảm bảo chất lượng

Một logo được tạo ra trong Photoshop hoặc Gimp có thể không sử dụng được khi bạn muốn khắc hoặc mở rộng nó một cách đáng kể. Một logo chuyên nghiệp nên trông cũng tốt trên các thiết bị khác nhau, nhưng một biểu tượng raster (trình bày hình ảnh với một lưới pixel) không đảm bảo hiệu quả đó.

Một logo vector (xác định các điểm toán học) được tạo ra trong phần mềm như Adobe Illustrator hoặc Corel Draw sẽ cung cấp khả năng sao chép hình ảnh thích hợp ở mọi quy mô – mà không mất chất lượng.

Bạn có bất kỳ mẹo thiết kế logo nào khác hoặc những sai lầm để tránh không?

Một logo thiết bởi Photoshop, Gimp hay bất kỳ phần mềm chỉnh sửa ảnh nào đều không thể sử dụng khi bạn muốn phóng to logo. Bởi vì các phần mềm chỉnh sửa ảnh sẽ tạo ra các điểm pixel (điểm ảnh) khi phóng to khiến logo bị nhòe và không sắc nét.

Một logo thiết kế chuyên nghiệp sẽ trông sắc nét ở nhiều thiết bị khác nhau như điện thoại, bảng tin quảng cáo và chỉ có Vector mới đảm bảo được việc này.

Một logo vector (xác định các điểm toán học) được tạo trong phần mềm như Adobe Illustrator hoặc Corel Draw sẽ cung cấp khả năng giữ nguyên chất lượng logo khi sao chép ở mọi kích thước, thiết bị.

Bạn có bất kỳ mẹo thiết kế logo nào để tránh những sai lầm trên không? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn dưới comment!

Nguồn: justcreative

Bình luận
Những gợi ý và sai lầm nên tránh khi thiết kế một logo hoàn hảo
5 (100%) 1 vote

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *