vintage-logo-design-trends

Phong cách thiết kế logo cổ điển liệu phù hợp với công ty bạn?

Bạn có thể xem thường phong cách thiết kế logo cổ điển, nhưng nó sẽ tốt cho tiếp thị sản phẩm dựa trên tình cảm. Để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn, bạn cần tác động đến cảm xúc của họ, và một trong những cảm xúc mạnh mẽ nhất trên thế giới là nỗi nhớ.

Ví dụ khi nhớ người thân, bạn sẽ mua vài món quà nhỏ tặng họ.

Trong thập kỷ qua, ngày càng có nhiều doanh nghiệp lựa chọn thiết kế logo cổ điển với hi vọng rằng: “biểu tượng sẽ gợi lên những ký ức khuyến khích khách hàng chi tiêu”. Điều này có hiệu quả không?

Một số lợi ích và tác hại của việc sử dụng thiết kế logo cổ điển sẽ được Goldidea phân tích trong blog này. Nào chúng ta cùng xem nhé!

1. TẠI SAO GỌI LÀ CỔ ĐIỂN

Trước khi chúng ta nghiên cứu tiềm năng tiếp thị hoài cổ, hãy cùng tìm hiểu qua về sử dụng nỗi nhớ trong tiếp thị.

  • Tại sao cảm xúc nhớ như lại khiến những vị thượng đế rút hầu bao, tiêu những đồng tiền quý báu của họ?
  • Làm sao điều khiển được cảm xúc nhớ của khách hàng?

Cảm xúc nhớ nhung, hoài cổ được đánh thức khi họ cảm nhận vật thể, mùi hương, âm thanh gợi nhớ đến ký ức xưa cũ. Cảm xúc này thôi thúc mong muốn sở hữu vật đã đánh thức nỗi nhớ kia.

Hầu hết các công ty tiếp thị muốn nắm bắt cảm xúc nhớ bằng cách thiết kế sản phẩm, logo gợi nhớ đến giai đoạn cụ thể đã qua. Tuy nhiên, cảm xúc nhớ không chỉ là những gì bạn trải qua, điều chưa từng trải nghiệm cũng gợi lên cảm xúc này.

sức mạnh logo cổ điển

Nhà tâm lý học Robin Marantz Henig đã chỉ ra rằng:

Một số người trẻ sinh năm 90 có xu hướng thích dòng nhạc từ những thập kỷ 60, 70 khi họ chưa sinh ra.

Nỗi nhớ mang lại những kỷ niệm đẹp khiến bạn bạn muốn trải nghiệm nó một lần nữa. Nghe có vẻ lạ nhưng là sự thật và các chuyên gia Marketing đều cố nắm bắt điều này.

2. SỨC MẠNH CỦA TỪ SỰ CỔ ĐIỂN

Được rồi, chúng ta đã hiểu nỗi nhớ và cách gợi lại cảm xúc này.

  • Nhưng tại sao cảm xúc nhớ lại mạnh mẽ vậy?
  • Nguồn gốc sức mạnh này từ đâu?

Vâng, bí mặt nằm ở những kỷ niệm tốt đẹp trong quá khứ, gợi lại ngày tháng yên bình bên gia đình. Nhiều người sẵn sàng đánh đổi mọi thứ để quay lại những ngày đó.

Trong bài báo năm 1992, Alan R. Hirsch tuyên bố:

Cảm xúc nhớ là khao khát một quá khứ tốt đẹp, mà con người ta không bao giờ có thể quay trở lại. Quá khứ có vui, buồn nhưng qua thời gian chỉ còn niềm vui còn giữ lại. Ở một thế giới xô bồ, mệt mỏi, con người muốn quay lại những ngày thơ bé, yên bình với gia đình. Nhưng đó chỉ là mơ ước mà thôi.

Nghe có vẻ hơi khó hiểu nhưng cùng xem xét một số thử thuật tâm lý gợi cảm xúc có thể giúp đỡ ( hay phá hủy) thương hiệu của bạn.

3. CÁCH THIẾT KẾ LOGO CỔ ĐIỂN MANG LẠI LỢI ÍCH GÌ?

3.1. Tạo kết nối

Một trong những lợi ích đầu tiên của thiết kế logo cổ điển là tạo liên kế giữa thương hiệu của bạn với khách hàng.

Những thương hiệu lớn thương hay hồi sinh sản phẩm cũ của họ. Việc này mang lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng, gợi cho người dùng những kỷ niệm từ ngày xưa khi dòng sản phẩm còn lưu hành. Thương hiệu có thể tận dụng cảm xúc nhớ để tăng kết nối với khách hàng.

hồi sinh thương hiệu cũ

Vào năm 2013, Microsoft đã phát hành video tiếp thị hoài cổ và gợi nhớ đến món đồ chơi từ năm 90. video họ cũng giới thiệu trình duyệt IE phiên bản mới, đây là một chiến lược marketing nhẹ nhàng mà hiệu quả.

Video là tập hợp những món đồ chỉ tồn tại vào thế kỉ trước, bằng góc nhìn hài hước và nhẹ nhàng, video gợi cho thế hệ người dùng internet đầu tiên nhớ đến trình duyệt IE.

Biểu tượng IE cũ từ năm 90 được lồng ghép vào video cùng khẩu hiệu “Bạn lớn lên, chúng tôi cũng vậy”. Đây là một ví dụ về chiến lược maketing đánh vào tiềm thức con người.

Doanh nghiệp của bạn có thể học hỏi được gì từ điều này?

Công ty hay sản phẩm trong quá khứ được yêu hay ghét không quan trọng. Một thiết kế logo cổ điển sẽ xóa nhòa ký ức xấu và giữ lại điều tốt đẹp nhất cho công ty bạn.

Một thiết kế logo cổ điển sẽ tiết kiệm cho bạn không ít thời gian và tiền bạc trong chiến dịch quảng cáo vì nó có khả năng thích nghi với thời gian, gần như không bị ảnh hưởng bởi các xu hướng thiết kế logo đương đại

Lấy logo Coca-Cola làm ví dụ, họ không cần quảng cáo rằng sản phẩm của họ tốt, chất lượng, bởi vì thời gian đã chứng minh điều đó. Cuối thế kỷ 19, hãng đã cho ra mắt logo với kiểu chữ viết tay và vẫn trung thành với biểu tượng này đến bây giờ.

logo cổ điển Cocacola

Sau hai thế kỷ xây dựng thương hiệu, giờ đây Coca – Cola cho ra mắt dòng sản phẩm hoài cổ với phiên bản giới hạn. Dòng sản phẩm này với đặc điểm kiểu chai thủy tinh từ năm 60, logo cũ và hương vị nguyên bản. Sản phẩm bán chạy hơn mong đợi, không chỉ vì kiểu chai hoài cổ mà còn vì hương vị đã gắn liền với cả một thế hệ.

Để tiết kiệm thời gian thiết kế biểu tượng, bạn có thể thao khảo quy trình thiết kế logo chuyên nghiệp mà các công ty đồ họa đang áp dụng.

Kinh nghiệm rút ra cho công ty bạn là gì

Coca-cola là một thương hiệu lớn, họ chi rất nhiều tiền cho các chiến dịch quảng cáo, những chiến dịch này tỏ ra khá hiệu quả.

Tuy nhiên, ngay cả công ty nhỏ cũng có thể dùng cách tiếp thị của Coca-Cola bằng cách thay đổi từng chi tiết nhỏ của logo sau một khoảng thời gian.

Xem thêm bài viết: Lịch sử phát triển logo của 20 thương hiệu danh tiếng để hiểu hơn về cách thay đổi logo theo thời gian.

3.3. Theo xu hướng

Một trong nhiều lý do những công ty theo thiết kế logo cổ điển vì xu hướng này đang khá thịnh hành. Nhưng xu hướng này chỉ phù hợp với những người cổ điển và hoài cổ, đối tượng khách hàng này có độ tuổi ngoài ba mươi và khá dư giả về tiền bạc.

Lấy Kodak làm ví dụ:

Công ty chuyên về máy ảnh cơ này được thành lập năm 1888, với logo màu đỏ, vàng nổi bật.

Vào những năm 2000, máy ảnh kỹ thuật số ra đời, đặt đấu chấm hết cho đế chế Kodak. Hãng bắt đầu không theo kịp xu hướng và làm ăn kém hiệu quả. Công ty đã gần như phá sản và năm 2012 và cần lựa chọn hướng đi mới là khai thác tiền ảo.

Đến năm 2016, công ty quyết định đổi tên và tái sử dụng logo từ những năm 70 nhằm thu hút lượng khách hàng mới là những người hoài cổ.

logo cổ điển của kodak

Những bài học rút ra từ điều này?

Chọn phong cách retro (cổ điển) không có nghĩa bạn không đi theo xu hướng đang thịnh hành.  Phong cách cổ điển thịnh hanh vì có thể tùy biến, sửa đổi logo một chút.

Tất nhiên đừng vì sở hữu logo công ty cổ điển mà bỏ qua xu hướng thiết kế logo hiện tại, bạn hãy tùy chỉnh logo để nó trông cổ điển nhưng vẫn hợp thời.

3.4. Logo cổ điển chỉ phù hợp với một số lĩnh vực

Như đã nói ở phần ba, logo cổ điển tuy là xu hướng đang thịnh hành nhưng nó chỉ phù hợp với một số lĩnh vực. Nếu bạn bất chấp để thay đổi logo theo phong cách này thì có khả năng mất đi hình ảnh thương hiệu đã được xây dựng lâu nay.

Lấy Instagram là ví dụ:

Vào năm 2017, logo cũ là hình ảnh chiếc máy ảnh polaroid quen thuộc, Instagram đã chuyển sang logo với thiết kế tối giản (minimal design) đi kèm tông màu tím, hồng và cam. Phong cách tối giản đối lập với phong cách cổ điển, và họ đã thu được thành công lớn với logo mới.

Như Mag, một chuyên gia thiết kế đồ họa đã nói:

Thành công của logo Instagram do họ biết công ty mình cần gì. Họ thay đổi logo tối giản, một phong cách ưa thích sử dụng trong các công ty công nghệ – thông tin. Mỗi lĩnh vực phù hợp với phong cách logo riêng, nên đừng ép logo công ty theo phong cách bạn thích.

Logo tối giản

Công ty bạn có thể học được điều gì?

Phân tích thật kỹ công ty của bạn, suy nghĩ xem nên có nên chuyển sang thiết kế logo cổ điển hay không. Hãy xét đến đối tượng khách hàng mục tiêu, xem xu hướng khách hàng là gì để tiến hành thay đổi logo cho phù hợp.

4. VẤN ĐỀ VỚI THƯƠNG HIỆU MỚI

Chúng ta vừa tìm hiểu những lợi ích của thiết kế logo theo phong cách cố điển, nhưng nó có một số hạn chế.

Điều gì xảy ra nếu thương hiệu bạn không có lịch sử lâu đời?

Nếu bạn sở hữu là một thương hiệu mới, không có lịch sử phát triển mà vẫn muốn theo xu hướng thiết kế logo cổ điển?

Đó là một lựa chọn mạo hiểm, thương hiệu mới sẽ không có lịch sử để khiến khách hàng nhớ về bạn. Đây là phong cách phù hợp với thương hiệu có truyền thống lâu đời, hơn là một thương hiệu mới chưa có tên tuổi.

tự thiết kế logo

Cuối cùng, chúng ta sẽ tóm tắt kiến thức của bài viết này:

  • Nỗi nhớ có tác động đến khách hàng tiềm năng, chỉ khi bạn biết sử dụng nỗi nhớ vào marketing, nó mới sinh lời cho bạn.
  • Phong cách thiết kế cổ điển cho phép bạn kết nối với khách hàng cũ và nhắc họ lý do lựa chọn thương hiệu của bạn những ngày đầu.
  • Hồi sinh logo cũ giúp thương hiệu tiết kiêm chi phí, thời gian marketing vì khách hàng đã nhớ hình ảnh logo cũ của bạn.
  • Phong cách logo cổ điển này chỉ phù hợp với thương hiệu có truyền thống lịch sử, không phù hợp với thương hiệu non nên theo xu hướng này bằng giá, hãy suy nghĩ về khách hàng tiềm năng trước khi lựa chọn phong cách thiết kế logo, xây dựng thương hiệu cho phù hợp.

Hi vọng bài viết này giúp bạn định hướng được nên lựa chọn logo cổ điển cho thương hiệu mình hay không. Hẹn gặp lại trong những blog tiếp theo.

Nguồn: inkbotdesign

Bình luận
Phong cách thiết kế logo cổ điển liệu phù hợp với công ty bạn?
Bình chọn bài viết

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *