logo-thuong-hieu-noi-tieng (1)

Thiết kế logo chữ và logo biểu tượng khác nhau như nào?

Trong lĩnh vực thiết kế logo, bạn sẽ thấy logo công ty thường có ba dạng:

  • Logo chữ hay logo dạng chữ được gọi là lettermark.
  • Logo dạng biểu tượng được gọi là logomark.
  • Và dạng logo được kết hợp cả chữ và biểu tượng.

Sự khác biệt của lettermark và logomark là gì?

Lettermark là dạng logo chỉ bao gồm tên công ty, thường sử dụng dạng chữ đặc biệt, chữ được cách điệu nhằm làm nổi bật tên công ty, tên thương hiệu. Ví dụ như: Pinterest, eBay, Yahoo, Coca-Cola hay Google…

Còn logomark là một dấu hiệu hay biểu tượng không chứa tên công ty – thương hiệu. Một số công ty sử dụng dạng logo này như:  Nike, Apple, Adidas, Mercedes…

Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn hai dạng logo này qua bài viết dưới đây!

1. THIẾT KẾ LOGO CHỮ

Khi cần thiết kế logo cho công ty, phương án đầu tiên mọi người nghĩ đến là logo dạng chữ. Bởi vì chữ cái có khả truyền tải tên công ty, thương hiệu trực tiếp đến người đọc.

logo chữ
Những thương hiệu sử dụng logo chữ.

Có rất nhiều cách để logo dạng chữ trở nên đặc biệt và nổi bật như:

  • Sử dụng font chữ riêng và tùy chỉnh font chữ có sẵn.
  • Cách điệu kiểu chữ thành hình học, sử dụng dạng chữ trìu tượng.
  • Dùng màu sắc đặc biệt cho kiểu chữ như cách Google làm với logo của họ.
  • Tận dụng khoảng trắng, đường nét giữa chữ cái tạo sự liên tưởng….

Khi thực hiện đúng, logo dạng chữ sẽ là đòn bẩy vững chắc để bạn xây dựng thương hiệu cho công ty mình. Tuy nhiên việc thiết kế logo chữ không phải là điều dễ dàng, nó đòi hỏi chuyên gia thiết kế cần am hiểu về lịch sử, lĩnh vực, tính chất…của doanh nghiêp.

Và dạng logo này cũng chỉ phù hợp với một số công ty nhất định, về vấn đề này chúng tôi sẽ đề cập ở phần sau.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về logo chữ, Chúng tôi sẽ giới thiệu cuốn sách Logotype của Michael Evamy. Đó là tập hợp hơn 1.300 mẫu thiết kế logo chữ của các thương hiệu lớn, với sự đóng góp của 250 studio thiết kế. Đây sẽ là cuốn cẩm nang không thể thiếu của một chuyên gia thiết kế đồ họa, cuốn sách là nguồn cung cấp tài nguyên, cho bạn thêm ý tưởng để sáng tạo thiết kế logo dạng chữ cho riêng mình.

Bạn có thể tham khảo: 30 Kiểu thiết kế Logo chữ truyền cảm hứng cho bạn.

2. SÁNG TẠO LOGO CHỮ

Cho dù bạn tự thiết kế logo hay thuê công ty thiết kế thương hiệu để sáng tạo logo dạng chữ, thì cũng có những nguyên tắc đơn giản mà bạn cần tuân thủ:

Logo phải được thiết kế trên phần mềm sử dụng vector như Adobe Illustrator, tuyệt đối không sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh như photoshop để thiết kế logo. Vì logo cần có khả năng phóng to – thu nhỏ theo mục đích sử dụng mà không làm giảm độ sắc nét của logo. Điều này chỉ có vector mới thực hiện được còn ảnh trên photoshop thì không.

Thiết kế logo dạng chữ cần nhận diện tốt khi chỉ có hai màu đen – trắng mà không làm mất ý nghĩa của logo. Hãy tưởng tượng logo đầy đủ màu thì đẹp nhưng in trên báo chí với màu đen và trắng thì không nhận ra nữa, đó chắc chắn là một thảm họa!

Logo của bạn sẽ được in trên những vật nhỏ như cây bút, tem thư công ty nên phải bảo đảm chữ trên logo vẫn đọc được khi logo thu nhỏ lại.

Mặc dù màu sắc sẽ tăng nhận diện cho logo nhưng bạn nên quy định bảng màu và giới hạn màu cho logo.

Bảng màu là mã màu sắc chuẩn theo CMYK, RGB hay Pantone để bảo đảm màu sắc đồng nhất khi hiển thị trên internet hay được in trên bảng quảng cáo. Bạn cũng nên giới hạn số màu cho logo ở con số hai, tránh sử dụng quá nhiều màu sắc trong thiết kế logo.

3. THIẾT KẾ LOGO BIỂU TƯỢNG

Vì dạng logo này chỉ có biểu tượng mà không có tên thương hiệu nên thường được sử dụng bởi các công ty nổi tiếng, có lịch sử lâu đời. Công ty danh tiếng như Apple đã sử dụng thành công logo dạng này, hình ảnh quả táo với vết cắn dở đã gắn liền với tên thương hiệu Apple.

logo biểu tượng
Những thương hiệu sử dụng logo biểu tượng.

4. BẠN CÓ CẦN THIẾT KẾ LOGO BIỂU TƯỢNG

Việc bạn sử dụng logo dạng chữ, logo dạng biểu tượng hay sự kết hợp của cả hai sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực kinh doanh, khả năng tài chính của công ty bạn.

Vì sử dụng logo chữ hay logo dạng biểu tượng đòi hỏi chi phí truyền thông rất lớn nên chúng tôi khuyên những mới khởi nghiệp nên sử dụng logo kết hợp biểu tượng và tên công ty. Đến khi doanh nghiệp phát triển, có tên tuổi trên thị trường thì nên loại bỏ tên công ty khỏi logo để tăng khả năng nhận diện thương hiệu.

Đây là một cách tuyệt vời giúp khách hàng xác định và hiểu được biểu tượng logo công ty bạn là gì.

Logo công ty cũng cần đơn giản nhưng có khả năng tùy chỉnh để phù hợp khi công ty mở rộng hay chuyển đổi lĩnh vực kinh doanh sau này. Logo có thể thêm biểu tượng đặc trưng của ngành mà công ty hoạt động.

Ví dụ: công ty nhiếp ảnh sẽ có biểu tượng máy ảnh trong logo, hệ thống salon tóc sẽ có biểu tượng cây kéo hay mái tóc trong logo…

Phần biểu tượng của logo cần có khả năng hoạt động độc lập khi in trên bao bì, văn phòng phẩm, phương tiện quảng cáo… của công ty. Đôi khi phần biểu tượng của logo còn xuất hiện nhiều hơn logo đầy đủ bảo gồm cả biểu tượng, tên công ty và slogan nên bạn cần chú ý khi thiết kế phần này.

 

biến thể logo toyota
Logo biểu tượng của Toyota có khả năng đứng độc lập.

Như cách mà Toyota làm với logo của họ, biểu tượng Toyota thường đứng riêng trên các dòng xe hơi, hiếm khi thấy logo đầy đủ trên chiếc xe nào của hãng sản xuất.

5. THIẾT KẾ LOGO BIỂU TƯỢNG HIỆU QUẢ

  • Tại sao logo biểu tượng lại khiến thương hiệu công ty bạn nổi bật?
  • Điều gì tạo nên thiết kế logo biểu tượng hiệu quả, phù hợp với thương hiệu?

Để trả lời hai câu hỏi trên, chúng tôi có một số lời khuyên dành cho bạn:

Độc đáo: Bởi vì mỗi công ty là tập hợp của những giá trị, ý tưởng và đặc điểm riêng biệt. Logo biểu tượng của bạn cần đại diện cho sự độc đáo đó và thể hiện được tính cách thương hiệu.

Ý nghĩa: Một thiết kế logo tuyệt vời sẽ kể một câu chuyện thương hiệu và có khả năng kết nối hình ảnh thương hiệu đến khách hàng theo một cách nào đó. Ví dụ khi nhắc đến Mercedes mọi người nghĩ đến ngôi sao ba cánh, đại diện cho hãng xe sang trọng và đắt tiền.

Đáng nhớ: Logo được sinh ra với mục đích là đại diện cho thương hiệu nhằm kết nối với khách hàng của bạn. Muốn làm tốt nhiệm vụ này logo công ty cần có sự đáng nhớ, tạo sự liên tưởng trong tâm trí khách hàng.

Linh hoạt: Với một thế giới công nghệ luôn thay đổi từng ngày, và xu hướng của khách hàng ngày một khác nên thiết kế logo của bạn cần thích nghi với điều đó. Điều này có nghĩa logo cần dễ nhận biết ở mọi kích thước, hoạt động tốt trên phương tiện truyền thông và nhìn đẹp khi ở dạng đen trắng. Đôi khi cũng cần nắm bắt xu hướng thiết kế logo hiện nay.

Bạn chọn logo biểu tượng, logo chữ hay sự kết hợp cả hai, điều quan trọng là tìm một công ty thiết kế logo chuyên nghiệp để hoàn thành dự án logo của bạn. Một logo thiết kế tốt có thể giúp doanh nghiệp bạn nổi bật,  khách hàng dễ nhớ đến công ty bạn và có lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Nếu bạn muốn logo đại diện hoàn hảo cho công ty mình, bạn có thể liên hệ chúng tôi tại đây!

Nguồn: inkbotdesign

Bình luận
Thiết kế logo chữ và logo biểu tượng khác nhau như nào?
Bình chọn bài viết

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *