xLd9Pe3vjATjvJeMsZf5V3-970-80

5 cách duy trì sáng tạo trong thiết kế logo đồ họa dành designer

Là một chuyên gia thiết kế logo đồ họa, chắc bạn từng phải làm thêm giờ vì thời gian deadline đã đến gần, phải làm việc quá sức, căng thẳng trong một thời gian dài.

  • Bạn cạn kiệt ý tưởng sáng tạo
  • Cơ thể mệt mỏi
  • Không còn hứng thú làm việc…

Nếu bạn không biết quản lý công việc, cơ thể rất dễ rơi vào trạng thái kiệt sức, thường xuyên đau đầu, ăn ngủ thất thường… nếu không điều trị kịp thời, có thể dẫn đến Hội chứng Burnout (cháy sạch năng lượng). Đó là hội chứng khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh về tâm thần, tim mạch và gây giảm hiệu quả công việc một cách rõ rệt.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về hội chứng cháy sạch năng lượng Tại đây.

Dù bạn là freelancer hay chuyên gia thiết kế logo thương hiệu làm việc cho công ty thương hiệu lớn, bạn cũng cần những bí quyết để tránh xa hội chứng đáng sợ này. Hôm nay chúng tôi chia sẻ lời một số khuyên của chuyên gia giúp bạn tìm được sự cân bằng trong cuộc sống.

1. XEM MỨC ĐỘ CĂNG THẲNG CỦA BẠN

Làm việc thiết kế đồ họa thì căng thẳng là điều khó mà tránh được. Công việc này yêu cầu bạn phải tìm tòi và sáng tạo, đầu óc bạn lúc nào cũng căng như dây đàn nếu không biết cách kiểm soát công việc.

Ví dụ: hãy tưởng tượng hôm nay là thứ sáu, ông sếp hay khách hàng đang đợi bạn nộp dự án thiết kế vào cuối tuần. Nhưng tối hôm đó cũng là sinh nhật, tiệc chia tay của người thân và họ mong muốn bạn có mặt. Bạn cũng rất muốn gặp lại họ sau nhiều tháng chia cách, đây có lẽ là buổi chia tay thân mật, trước khi họ ra nước ngoài.

mệt mỏi thiết kế đồ họa

Giữa hạn nộp thiết kế đang đến gần và trách nhiệm với người thân bên nào sẽ quan trọng hơn. Việc suy nghĩ này khiến bạn căng thẳng, mà nếu không kiểm soát được nó có thể khiến bạn kiệt sức.

Sự căng thẳng giữa công việc và gia đình bên nào là ưu tiên chỉ là phần nhỏ. Áp lực trong công việc mới là vấn đề chính khiến bạn đau đầu. Bạn phải đối mặt với thời gian chặt chẽ và khối lượng công việc nặng nề khiến bạn stress, mệt mỏi. Nhận trách nhiệm trong công việc là một điều tốt, nhưng tiếp nhận quá nhiều việc có thể Không tốt chút nào.

2. LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH BỊ KIỆT SỨC

Căng thẳng, khối lượng công việc nặng nề và trách nhiệm hàng ngày là điều không thể tránh khỏi, nhưng bạn có thể giữ bản thân khỏi stress. Những thay đổi nhỏ trong cuộc sống là những gì cần thiết để giữ ngọn lửa sáng tạo luôn cháy trong người bạn.

Trong nhiều năm qua, sau nhiều dự án thiết kế đồ, nhiều lần bị stress, tôi đã rút ra một số kinh nghiệm để giúp bản thân luôn ở trạng thái sáng tạo tốt nhất.

2.1. Nghỉ giải lao

Khi thời tiết đẹp, bạn nên cố gắng đi dạo, nghỉ giải lao sau khoảng hai tiếng làm việc liên tục. Thời gian lý tưởng để đi dạo vào sáng sớm hoặc buổi tối, dành ra khoảng hai tiếng mỗi ngày cho thể dục sẽ tốt cho bạn.

Theo kinh nghiệm của tôi, đi bộ vừa giúp bạn nạp năng lượng cho bản thân, vừa khiến đầu óc thư giãn hơn. Mà biết đâu đấy, trong lúc đi dạo bạn nảy ra ý tưởng mới cho dự án của mình.

Nếu bạn không có thời gian thì có thể đi dạo 15 – 30 phút vào giờ nghỉ trưa hoặc trước giờ làm cũng có hiệu quả tương tự.

mệt mỏi khi thiết kế đồ họa

2.2. Hãy đối xử tốt với bản thân

Hãy yêu chính bản thân mình, đôi khi bạn có thể chiều chuộng bản thân một chút cũng được mà. Sau mỗi dự án thành công, hãy tự thưởng cho mình một buổi xem phim, cafe cùng người ấy hay về quê…coi đó như món quà cho sự cố gắng, nỗ lực của bản thân.

Nhưng coi chừng, đừng tự thưởng nhiều quá, đôi khi bạn ham vui mà quên công việc đang làm. Hãy quay trở lại quỹ đạo làm việc sau một hai ngày xả hơi. Nếu bạn không biết quản lý thời gian, giữa công việc và cá nhân, có thể bạn sẽ bị sa thải đấy.

2.3. Học cách nói không

Tôi khuyên bạn nên nói không với công việc, khi đã quá mệt mỏi hay kiệt sức. Đó là một câu nói có thể cứu bạn khỏi hội chứng Burnout, hội trứng này làm giảm chất lượng sống của bạn xuống gần như bằng 0. Bạn trở nên cáu gắt, khó gần hơn dẫn đến gia đình và đồng nghiệp xa lánh bạn…

Vì vậy hãy nói không khi quá mệt mỏi, ôm đồm quá nhiều việc sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn. Điểm mấu chốt là: không tiếp nhận công việc nhiều hơn khả năng bạn có thể xử lý, nếu muốn hoàn thành nhiều công việc thì hãy sắp xếp thời gian để cơ thể được nghỉ ngơi.

2.4. Hãy hòa đồng với mọi người

Cái này có vẻ là điều hiển nhiên đúng không? Con người có nghĩa là phải kết nối, không có kết nối bạn sẽ có suy nghĩ tiêu cực. Nếu bạn không có thời gian để tiếp xúc với mọi người, hãy sắp xếp thời gian biểu để ra ngoài nhiều hơn.

Ví dụ bạn có thể đi trà đá, đi dạo 15 – 30 phút với đồng nghiệp khi nghỉ trưa, vừa tăng sự giao tiếp vừa tốt cho cơ thể.

Xây dựng thời gian biểu để bên gia đình và bạn bè nhiều hơn vì họ chính là những người bên bạn khi công việc không như ý.

2.5. Biết chú ý đến sức khỏe của bạn

Được rồi, từ đầu bài viết đã nói về sức khỏe, đó là yếu tố quan trọng nhất đối với bạn. Không có sức khỏe bạn sẽ không thể làm được việc gì. Điều cần thiết nhất là bạn cần ăn đúng giấc, ngủ đúng giờ và thể dục điều độ. Cơ thể giống như một cỗ máy, bạn chăm sóc nó, chú ý đến nó thì cỗ máy sẽ vận hành hiệu quả và bền bỉ hơn.

Đó là điều bác sĩ thường khuyên bạn, có đúng không nào!

Hi vọng bài viết giúp bạn biết cách chăm sóc bản thân để duy trì nguồn năng lượng sáng tạo luôn chảy trong người mình.

Nguồn: creativebloq

Bình luận
5 cách duy trì sáng tạo trong thiết kế logo đồ họa dành designer
4 (80%) 1 vote

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *