logo-design (1)

8 Điều cần biết trước khi bắt đầu sử dụng dịch vụ thiết kế logo công ty

Không có 1 logo chuyên nghiệp sẽ không có nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp! Nhưng khi muốn có một thiết kế logo chuyên nghiệp thì bạn nhất thiết phải biết những điều này:

Logo thường được cấu thành từ hai yếu tố:

 1. Biểu tượng
 2. Text (tên thương hiệu)

Một logo cũng có thể khuyết thiếu một trong hai thành phần này. Điển hình như logo chỉ có biểu tượng trái tao cắn dở của Apple hay logo chỉ gồm text Coca-Cola.

Về nguyên tắc sẽ có một số trường hợp như sau:

 1. Biểu tượng ở trên, text ở dưới
 2. Biểu tượng bên trái, text bên phải
 3. Biểu tượng bên phải, text bên trái
 4. Text bao quanh biểu tượng
 5. Biểu tượng bao quanh text
 6. Biểu tượng là 1 thành phần cấu tạo nên text

3. KÍCH THƯỚC TIÊU CHUẨN GIỮA BIỂU TƯỢNG VÀ TEXT

3.1. Chiều dài

Biểu tượng & text được sắp đặt có chiều dài tương đương, hoặc text chỉnh hơn biểu tượng để tạo cảm giác vững chắc cho thương hiệu.

3.2. Chiều cao

Tỷ lệ chiều cao giữa text và biểu tượng thường giao động trong khoảng 1:3 – 1:1 tùy từng trường hợp.

Cá biệt hơn, trong 1 số trường hợp như: text bao quanh biểu tượng, biểu tượng bao quanh text hoặc biểu tượng được thiết kế như một điểm nhấn trong logo thiên về text.

Khi đó, text có thể chiếm 1 tỷ lệ rất nhỏ trong logo hoặc ngược lại tùy theo chủ đích riêng của người thiết kế & của doanh nghiệp.

3.3. Kết cấu chung

Biểu tượng và text thường được đặt trên trục thẳng đứng & trục ngang, tương đương với trục tung & trục hoành các bạn đã được học trong toán học. Khi đó logo sẽ được thiết kế đối xứng (theo tỷ lệ tương đối) với nhau để tạo thế cân bằng , cảm giác chắc chắn, tăng tính thẩm mỹ cho thương hiệu.

Kỹ thuật sử dụng màu sắc trong thiết kế logo đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm của người thiết kế. Việc của khách hàng là cân nhắc xem màu sắc trong logo có đẹp và thẩm mỹ hay không để quyết định duyệt phương án thiết kế.

Tuy nhiên, có đôi lúc cái đẹp đi kèm với những nguy hiểm tiềm tàng. Do đó, khách hàng cũng nên nắm bắt được 1 số nguyên tắc cơ bản về sử dụng màu sắc trong thiết kế logo sau đây để tránh những rủi ro đáng tiếc trong suốt quá trình thiết kế quảng cáo, in ấn – thi công sau này.

4.1. Không sử dụng hoặc hạn chế sử dụng màu pha.

Màu pha là gì?

Trong thiết kế chúng ta có 3 màu cơ bản: đỏ, xanh dương, vàng. Màu đen và trắng không được tính vì khi phối kết hợp sẽ không làm thay đổi tính chất của màu sắc.

Khi kết hợp 2 hoặc 3 màu bất kỳ trong 3 màu cơ bản này với nhau ta được bảng màu cơ bản (f1). Màu pha là sự kết hợp của những màu sắc đã được phối trộn trước đó (f2, f3…).

Sử dụng màu pha trong thiết kế logo sẽ khiến cho việc in ấn – thi công sau này của doanh nghiệp rất khó kiểm soát về mặt chất lượng. Màu sắc sau in thường đậm, nhạt thậm chí đổi tông màu so với bản thiết kế. Đáng tiếc là tại Việt Nam hiện nay,đối với màu pha sẽ không có bất cứ nhà in nào có thể cam kết độ chính xác khi ra màu in ấn.

Vậy nên, ngay từ khi điền vào bản Brief thiết kế, doanh nghiệp nên chỉ rõ các yêu cầu cụ thể về màu sắc của mình.

4.2. Hạn chế sử dụng các màu sắc cùng tông Nóng hoặc Lạnh

Sử dụng màu sắc cùng tông màu sẽ khiến logo mất đi điểm nhấn, chưa kể những màu cùng tông nóng hoặc lạnh sẽ thiếu đi sự “nâng đỡ” nhau trong mắt người nhìn, dễ gây cảm giác khó chịu hoặc nhàm chán.

4.3. Số lượng màu sắc

Có 3 trường hợp về việc sử dụng số lượng màu sắc trong một logo:

 1. Đơn sắc
 2. Dưới 3 màu
 3. Đa sắc

Các designer thường thiết kế 1 font chữ riêng biệt cho logo, nhưng đôi khi họ cũng có thể lựa chọn 1 font chữ có sẵn được cung cấp miễn phí tại kho dữ liệu trên mạng internet.

Chúng ta có thể phân loại font chữ theo 2 tiêu chuẩn như sau:

+ Font chữ có chân & font chữ không chân

+ Font chữ thẳng đứng & font chữ nghệ thuật

Tùy vào ngành nghề kinh doanh hoặc định hướng cá tính của thương hiệu mà bạn có thể lựa chọn 1 loại font chữ phù hợp với doanh nghiệp.

Logo có 1 số gói thiết kế cơ bản với thời gian từ 7 – 10 ngày, gói cao cấp có thể lên tới 30 ngày. Đối với việc phân bổ thời gian thiết kế, thì phần lớn từ ½ – ¾ thời gian lại được dành cho Nghiên cứu và lên ý tưởng. Thiết kế đồ họa sẽ là khâu cuối cùng trong chu kỳ này.

7. NHỮNG ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ

Thực ra bạn không cần chuẩn bị quá cầu kỳ, chỉ cần sự chia sẻ chân thành với nhà thiết kế của bạn là đủ. Trên tất cả, trước khi bàn tới công việc, chúng ta phải hiểu nhau trước đã.

Hiện tại, Goldidea đang áp dụng 1 số gói thiết kế cơ bản cho logo như sau:

 • Gói 1: 6.000.000 vnđ/3 logos
 • Gói 2: 7.000.000 vnđ/4 logos
 • Gói 3: 10.000.000 vnđ/6 logos

Tất cả các gói thiết kế đều được tặng kèm Gói thiết kế Bộ Stationary bao gồm:

 1. Name card
 2. Phong bì thư (to, nhỡ, nhỏ)
 3. Tiêu đề thư.

Chúng tôi cũng áp dụng mức tính phí riêng  với những doanh nghiệp có những yêu cầu phức tạp và chuyên sau hơn, đa dạng các giải pháp dành cho doanh nghiệp. Với những yêu cầu riêng biệt, khách hàng vui lòng liên hệ với tư vấn viên của Goldidea để được hỗ trợ.

NHỮNG ĐIỀU GOLDIDEA CAM KẾT VỚI KHÁCH HÀNG

 1. Một thiết kế logo chuyên nghiệp
 2. Những nhà thiết kế tài năng
 3. Kinh nghiệm in ấn – thi công
 4. Chữ Tín và đạo đức kinh doanh

Nếu có vị khách quý nào đang đọc bài viết này nằm trong độ tuổi trên dưới 40, thì có lẽ các vị cũng biết rằng vào thời kỳ ấy, các trường đại học không tuyển sinh ồ ạt như bây giờ, đặc biệt với các trường năng khiếu như Đại học Mỹ thuật Công nghiệp.

Một khóa học chỉ khoảng gần trăm sinh viên. Vậy mới hiểu để có được 1 xuất trong đó các thanh niên thời bất giờ phải tài năng tới cỡ nào???

Và 5 Designers trụ cột của chúng tôi đều nằm trong số đó. Họ học cùng 1 khóa, cùng 1 lớp và vẫn luôn kề vai sát cánh bên nhau cho tới bây giờ, ngót cũng hơn 20 năm rồi…

Chưa hết, sinh viên ngày ấy không được “ăn sẵn” như bây giờ. Họ phải phơi nắng dầm sương, cơm nắm muối vừng theo thầy đi “mần nghề”. Nói trắng ra là đi – kiếm ăn, vì các bậc thân sinh ngày ấy có muốn cũng không đủ khả năng nuôi “ăn không rồi ngồi học”.

Sáng tới lớp ngồi học, chiều tới đêm theo thầy tới nhà in xem xét từng bản kẽm, ra màu, tự tay hàn khung sự kiện, cắt logo, dán decal, làm biển bảng… đủ vị không thiếu nghề gì.

Vậy nên kỹ năng và kinh nghiệm thực tế của họ trong nghề là từ sự tôi rèn suốt những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường & cả khoảng thời gian đã đi làm sau này.

Cá nhân tôi khi viết những dòng này, thực lòng tôi vẫn luôn cảm thấy ngưỡng mộ & tôn trọng thế hệ của các vị – 1 thế hệ tài năng, bản lĩnh & có những giá trị đạo đức rất đáng quý trong kinh doanh!

Hẳn với những chia sẻ cơ bản về kiến thức thiết kế logo chuyên nghiệp như trên, bạn sẽ rất tò mò & muốn được làm việc trực tiếp với những Desinger tài năng và giàu kinh nghiệm tại Goldidea.

Hãy gọi cho chúng tôi hôm nay để Setup 1 cuộc hẹn & Để cùng Thành Công ngày mai!

Bình luận
8 Điều cần biết trước khi bắt đầu sử dụng dịch vụ thiết kế logo công ty
Bình chọn bài viết

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *