khong-gian-am

11 cách để thiết kế logo đẹp mắt và sáng tạo cho công ty

Thiết kế một logo là 1 quá trình tối ưu hóa thiết kế, giúp logo có được sự đơn giản và độc đáo nhất. Để có một thiết kế logo đẹp mà lại phù hợp với công ty thì luôn có những thủ thuật thiết kế mà không phải ai cũng biết. Những bí quyết này được đúc kết và truyền lại bởi các chuyên gia đồ họa.

Họ muốn lưu trữ kiến thức của mình cho thế hệ designer trẻ. Ở bài viết dưới đây chúng tôi đã tổng hợp 11 cách để giúp bạn biết thêm những thủ thuật, ý tưởng cho thiết kế logo của mình.

1. KẾT HỢP Ý TƯỞNG

Thử tìm hiểu điểm chung giữa hai chữ cái viết tắt của thương hiệu, kết hợp chữ cái thương hiệu với biểu tượng của lĩnh vực đó với nhau.

Mặc dù bản thiết kế khi kết hợp ban đầu rất xấu xí và chưa chuyên nghiêp nhưng đừng lo lắng. Hãy dần hoàn thiện, bỏ đi chi tiết thừa và chỉ giữ lại những điểm quan trọng nhất của hai ý tưởng này.

Bạn có thể xem thêm ví dụ về kết hợp ý tưởng từ hai thiết kế logo ở hình ảnh dưới đây:

Cố gắng tìm một điểm chung giữa hai ý tưởng thiết kế

2. TẠO LOGO CÓ ẢO GIÁC CHUYỂN ĐỘNG

Sử dụng mũi tên vòng tròn, đảo lộn thiết kế và sự lặp lại để tạo logo có ảo giác đang chuyển động. Thiết kế này sẽ thu hút chú ý của khách hàng. Bạn có thể sử dụng vết cắt trên logo, mũi tên chéo, đường nét từ đậm đến nhạt để tạo cảm giác logo đang di chuyển hay cuộn tròn.

Bạn có thể tham khảo hình vẽ dưới đây:

Hình dạng lặp đi lặp lại và nét vẽ đậm dần tạo logo ảo giác chuyển động

Một ví dụ khác của logo chuyển động

Logo cuộc đua xe F1

Sử dụng đường thẳng, thêm không gian âm hoặc tăng giảm mật độ vật thể để tạo logo nhiều tầng. Bạn có thể sử dụng cách vẽ này để tạo các lớp trong logo cho biểu tượng một phân tầng thị giác.

Một logo phân tầng có thể khiến người xem thích thú, tò mò và muốn tìm hiểu. Tạo logo có chiều sâu là một phong cách thiết kế rất khó thực hiện, đòi hỏi kiến thức chuyên sâu trong vẽ tầng, lớp cho đồ họa 2D.

Một ví dụ về tạo tầng, lớp cho logo có chiều sâu:

Tạo chiều sâu cho logo khiến khách hàng thích thú.

4. HỌC NGÔN NGỮ TRỰC QUAN

Hãy xem xét biểu tượng đại diện cho lĩnh vực khách hàng đang hoạt động. Ví dụ nhắc đến tiệm tóc là nghĩ đến cây kéo, nhà hàng là các món ăn hay thìa dĩa hay vận tải thường có hình đường xá, oto…

Logo nhà hàng với biểu tượng bát lớn có nắp

Nghiên cứu biểu tượng trực quan mà ngành khách hàng đang làm việc sẽ giúp logo có khả năng đại diện cho công ty khách hàng tốt hơn. Mỗi ngành có nguyên tắc và biểu tượng riêng mà bạn có thể rút ra khi nghiên cứu logo các công ty cùng ngành với khách hàng.

Ví dụ biểu tượng kiến trúc thường là bản vẽ cùng cây bút trì hoặc ngôi nhà cách điệu.

Biểu tượng ngành thường được các công ty lĩnh vực đó sử dụng trong logo của họ. Tuy nhiên bạn vẫn có thể sáng tạo, cách tân biểu tượng đó đi để logo của bạn nổi bật so với logo đối thủ.

Logo của một công ty âm nhạc đã được sáng tạo.

 5. SỬ DỤNG KHÔNG GIAN ÂM

Không gian âm hay còn gọi là khoảng trắng. Đây là những không gian không chứa nội dung, mặc dù được gọi là khoảng trắng nhưng chúng không nhất thiết là màu trắng, chúng có thể là bất cứ màu nào, chỉ có điều khoảng trắng không chứa bất cứ nội dung nào.

Hãy xem xét không gian âm như một đối tượng thiết kế có giá trị trong logo của bạn. Hãy tập trung vào sự tương phản giữa khoảng trắng không nội dung và biểu tượng để tạo sự nổi bật cho logo.

Một ví dụ về sử dụng không gian âm sáng tạo trong logo:

Một tác phẩm Logo của Kane Grey sử dụng không gian âm

6. LOGO VỚI THIẾT KẾ TRỪU TƯỢNG

Tìm hình ảnh liên quan đến lĩnh vực kinh doanh và bắt đầu biến đổi biểu tượng đó, tạo ra biến thể sao cho người xem cảm thấy tò mò và muốn tìm hiểu ý nghĩa mà logo muốn truyền tải. Mọi người thường thích giải các câu đố, hãy tạo cho logo sự bí ẩn để mọi người tìm hiểu lời giải. Điều này đặc biệt hữu ích xây dựng hình ảnh thương hiệu in sâu trong lòng khách hàng.

Minh họa cho một logo với hình ảnh trừu tượng:

Sử dụng hình vẽ đơn giản có thể tăng nhận dạng cho logo

7. TÌM CÁC BIỂU TƯỢNG CÓ LIÊN QUAN

Hãy tìm các biểu tượng có liên quan đến lĩnh vực khách hàng hoạt động. Bạn cần tìm hiểu kỹ bản tóm tắt về lịch sử, ngành nghề, tầm nhìn hoạt động của công ty khách hàng (bản Brief) từ đó lấy ý tưởng thiết kế logo.

Bạn có thể tham khảo quá trình thiết kế logo để hiểu cách làm 1 (bản Brief) đầy đủ

Bạn cũng nên tìm hiểu biểu tượng đại diện cho địa phương công ty hoạt động, hay thị trường thương hiệu muốn hướng đến để có một thiết kế logo gần gũi, tạo thiện cảm với khách hàng nơi đó.

Logo cần có sự liên kết với công ty

8. LOGO VỚI HÌNH ẢNH TƯƠNG PHẢN

Xem xét việc kết hợp các yếu tố đối lập như dưới đây  trong thiết kế logo sẽ tạo cho logo có cái nhìn ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên:

  • Đen và trắng
  • Dày và mỏng
  • Tĩnh và chuyển động
  • Truyền thống và hiện đại

Hình ảnh tương phản có thể rất ấn tượng và thu hút khách hàng tuy nhiên nếu kết hợp không tốt sẽ khiến logo khó ghi nhớ và để lại hình ảnh không tốt với người xem.

Hình ảnh tương phản gây cuốn hút với khách hàng

9. NHÂN ĐÔI CÁC CHI TIẾT

Sử dụng thiết kế nhân đôi một hay nhiều chi tiết sẽ khiến logo của bạn nổi bật và khác biệt so với đối thủ. Bạn cần kết hợp làm sao để hai chi tiết nhân đôi không tạo ra sự nhàm chán trong logo.

Có thể sử dụng màu đối lập hoặc đảo lngược chi tiết nhân đôi để tạo sự hài hòa và nổi bật cho logo. Phong cách không gian âm có thể kết hợp với phong cách thiết kế nhân đôi chi tiết, bổ sung và hỗ trợ hoàn hảo cho nhau.

Một ví dụ tiêu biểu của lập lại chi tiết trong logo:

Logo BP với hình thoi được lặp lại tinh tế

10. TẬN DỤNG CÁC CHI TIẾT RẢI RÁC

Sử dụng một tập hợp chi tiết có khoảng cách với nhau để tạo độ sâu và cấu trúc cho logo. Bạn có thể sắp xếp ngẫu nhiên các chi tiết để thiết kế logo không có sự nhàm chán và có độ thoáng cho biểu tượng công ty.

Tập hợp các chi tiết này có thể nằm trên một đường thẳng hoặc ngẫu hứng không có quy luật, các chi tiết này có thể giống nhau cùng màu hoặc khác màu.

Bạn có thể xem ví dụ dưới dây dể hiểu thêm về phong cách này:

Logo của BrackBerry kết hợp tinh tế chi tiết nhỏ

11. SỬ DỤNG CÁC CHI TIẾT TỐT

Các kỹ thuật sao chép hiện đại và màn hình độ nét cao có nghĩa là các nhà thiết kế bây giờ có thể vẽ các đường chi tiết rõ nét và phức tạp hơn.

Một logo được thiết kế tốt với sự sắc nét và đơn giản truyền tải hết thông điệp mà thương hiệu muốn gửi đến khách hàng. Bạn phải thiết kế làm sao để logo có thể phóng to hay thu nhỏ mà vẫn giữ những chi tiết tinh tế trên logo.

Tận dụng tối đa các công cụ hiển thị có độ phân giải cao hiện đại

Bài viết có sử dụng tư liệu của logo-archive.org và  Andrew Diete-koki

Nguồn: creativebloq

Bình luận
11 cách để thiết kế logo đẹp mắt và sáng tạo cho công ty
Bình chọn bài viết

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *