font chữ logo đẹp

Cách tạo logo chữ chuyên nghiệp cho người mới bắt đầu

Thiết kế logo chữ việc quan trọng là giữ nó đơn giản. Dạng logo chữ rất phổ biến trong các lĩnh vực, đặc biệt là nghành công nghệ, truyền thông và thực phẩm.

Chỉ cần nhìn vào logo của những công ty như Google, Thời báo New York, Calvin Klein và Coca-Cola là biết sự đa dạng trong thiết kế của logo chữ (hay còn gọi là letter marks, wordmark, logotypes), nó có thể kế hợp với rất nhiều thành phần như biểu tượng, kí tự đồ họa để tạo ra logo đẹp và phù hợp với thương hiệu.

Logo chữ

Chữ cái nguyên bản chỉ khác nhau ở font chữ và kích thước, nhưng khi bắt đầu thiết kế, bạn sẽ thổi hồn cho chữ bằng cách kết hợp hình dạng với các từ, tìm đường nét chung giữa chữ cái rồi kết hợp với nhau, tìm hình khối kết hợp với font chữ phù hợp.

Ví dụ, nếu bạn yêu cầu bất cứ ai chọn một font chữ thích hợp với từ “Quân đội”, hầu hết mọi người sẽ chọn kiểu chữ stencil đậm, và tô màu xanh đậm cho chữ.

Nếu bạn hiểu đối tượng khách hàng mục tiêu mà logo hướng đến, bạn có thể tận dụng liên kết văn hóa hay hình ảnh phù hợp để truyền tải thông điệp cụ thể thông qua font chữ và màu sắc trong logo của mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thiết kế logo chữ thường được các chuyên gia sử dụng.

1. KHI NÀO NÊN CHỌN LOGO CHỮ

Trong khi nhiều nhiều chuyên gia đồ họa ủng hộ logotype và coi chúng là hình thức logo nguyên bản – thuần khiết nhất của một logo, thì số khác lại tránh xa kiểu thiết kế này vì chúng quá phức tạp.

Logo chữ thì có điểm yếu là khó ghi nhớ và nhàm chán, nên nhiều thương hiệu lớn chỉ sử dụng logo biểu tượng chẳng hạn như Nike, Apple hoặc Twitter. Một logo biểu tượng có thể gây ấn tượng với khách hàng vì chúng dễ nhớ nhưng chỉ phù hợp với những tập đoàn, công ty có tiềm lực tài chính.

Còn thiết kế logo chữ lại là giải pháp lý tưởng cho một số doanh nghiệp. Dưới đây là những công ty phù hợp để sử dụng logo chữ:

  • Tên công ty ngắn và đặc biệt – một từ là lý tưởng. Một logo chữ giúp nhận dạng tên công ty cần ngắn gọn và một từ là lý tưởng. Nếu tên doanh nghiệp dài thì có xem xét việc dùng chữ cái viết tắt tên công ty, ví dụ HBO và IBM.
  • Công ty bạn là một startup công nghệ, thì có kế hoạch sử dụng logo trên website và nhiều nền tảng khác nhau. Một logo chữ sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn, vì nó dễ đọc, dễ nhận diện khi đặt ở đầu trang web. Bạn có thể nhìn vào Google, Uber hay như Facebook tất cả đều sử dụng logo chữ phải không.
  • Bạn muốn sử dụng màu sắc hay kiểu chữ nổi bật và đặc biệt cho biểu tượng của mình. Một logo chữ hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu của bạn, và nó chỉ cần vài yếu tố nhỏ để bổ sung cho logo dễ nhớ mà thôi.

Dưới đây là một vài cách khiến logo chữ trở nên dễ nhớ hơn.

2. TÌM ĐÚNG KIỂU CHỮ

Bởi vì wordmarks được thiết kế chủ yếu dựa trên chữ cái, nên việc lựa chọn kiểu chữ để truyền đạt tính cách thương hiệu là điều rất quan trọng.

Như Michael Evamy đã viết trong cuốn sách logo của mình,

Từ ngữ truyền tải ý nghĩa, font chữ truyền tải tính cách thương hiệu

Một kiểu chữ viết tay sẽ không phù hơp với biểu tượng công ty bảo hiểm nhân thọ hay ngân hàng vì nó không truyền đạt được yếu tố nghiêm túc và tin cậy cho dịch vụ mà bạn cung cấp.

Hay một kiểu chữ có chân (serif typeface) viết hoa sẽ không phù hợp cho trại hè, trường năng khiếu cho trẻ em vì logo những hoạt động này cần có sự thú vị, tinh thần tập thể và học tâp, mà kiểu chữ serif viết hoa lại quá nghiêm túc.

Để bắt đầu lựa chọn kiểu chữ, hãy nghĩ đến một vài tính từ ngắn để mô tả doanh nghiệp, chẳng hạn như “giúp đỡ” hay “hướng đến môi trường”. Sau đó, bắt đầu xem các font chữ và kiểu chữ nào phù hợp với các tính từ đã nêu.

font không chân và có chân
Phân biệt font không chân (sans-serif) và có chân (serif)

Câu hỏi đầu tiên khi lựa chọn font chữ thường là: sans-serif hay serif?  Sans-serif phù hợp với logo những công ty hiện đại vì không có nét thừa ở cuối chữ cái (không chân), serif lại phù hợp với logo truyền thống hơn vì có các nét thừa khi kết thúc hay bắt đầu chữ cái (có chân).

Ngoài hai danh mục font chữ lớn trên, bạn có thể phân loại font chữ cụ thể theo mục đích sử dụng

phân chia font chữ
Phân chia kiểu chữ theo tính từ (cổ điển, vui nhộn, rùng rợn…)

Để có được mẫu logo đẹp, bạn cũng cần lựa chọn kiểu chữ sao cho tên công ty dễ đọc ở nhiều kích thước và định dạng khác nhau. Để đảm bảo điều này, bạn có thể xem xét:

  • Font weight (độ đậm nhạt của chữ): Kiểu chữ của bạn dày hay mỏng?
  • Font case: font chữ của bạn nhìn như nào khi nó in hoa và chữ thường?
  • Features: Kiểu chữ của có thẳng, vững chắc hay uốn lượn mềm mại?

Dưới đây là một số ví dụ về kiểu chữ thường dùng trong logo:

font chữ logo đẹp
Một số typefaces thường dùng trong logo

Nghiên cứu lô gô đối thủ cạnh tranh cho phép bạn sử dụng kiểu chữ độc đáo, chưa ai sử dụng. Chỉ cần đảm bảo font chữ có liên kết chính xác với công ty và thương hiệu của bạn – không đi ngược lại ý nghĩa thương hiệu muốn truyền tải.

Bạn có thể sửa đổi kiểu chữ, thiết kế một font chữ mới cho thương hiệu hay thêm sáng tạo vào chữ cái để bảo đảm logo chữ đặc biệt và nổi bật so với đối thủ.

Nếu chưa tìm được mẫu chữ đẹp, bạn có thể tham khảo bài viết: 10 Font chữ tốt nhất cho thiết kế Logo sạch sẽ và tối giản

3. SỬ DỤNG TÍNH NĂNG KÝ TỰ

Điều duy nhất khiến một kiểu chữ “thông thường” và một font chữ bắt mắt là sáng tạo một chữ cái, khiến nó nổi bật với phần còn lại. Yếu tố bất ngờ đó làm tăng sự nhận diện và ghi nhớ cho logo, ví dụ như chữ “C” của logo Casper hay chữ “A”nổi bật trong logo Braun.

Nếu một ký tự trông tẻ nhạt và nhàm chán, hãy thiết kế và sáng tạo nó sao cho thể hiện được hình ảnh thương hiệu qua logo.

thiết kế lại font
Vài thay đổi nhỏ mang đến hiệu quả bất ngờ

Một số kiểu chữ, cho dù là thiết kế lại hay có sẵn, luôn có các đặc điểm riêng ở từng chữ cái để phân biệt chúng với nhau. Ví dụ chữ ghép mở rộng, thêm các đường chéo, hoặc các phần đặc biệt như chữ “o” bên dưới.

Nếu bạn không thích thiết kế lại chữ cái, hãy đảm bảo font chữ sử dụng trong logo vẫn độc đáo giúp tên công ty bạn nổi bật.

4. GIAO TIẾP VỚI MÀU SẮC

Như phần trên sử dụng chữ cái làm điểm thu hút, thì màu sắc là cách tuyệt vời để phân biêt và tăng ghi nhớ thương hiệu của khách hàng.

Hãy suy nghĩ về màu cam vui vẻ và dịu mắt của Etsy, màu ngọc lam đậm logo mới mới Kichstarter và màu tím hoàng gia của Cadbury.

Đôi khi một kiểu chữ sạch sẽ với màu màu đậm làm giúp logo có điểm nhấn hơn, ví dụ biểu tượng của Delight Labs.

màu sắc logotypes
Chọn màu sắc đặc biệt cho logo

Bạn cũng có sáng tạo bằng cách tô màu ký tự (một từ trong tên công ty) có màu khác với phần còn lại. Ví dụ Flickr tô màu hồng cho chữ “r” và Mobil làm chữ “o” có màu đỏ.

Với cách làm này, hãy cẩn thận chọn một chữ cái thật ý nghĩa trong tên công ty và tô màu nổi bật cho nó. Nếu thực hiện đúng, chiến thuật này là cách tuyệt vời giúp bạn tạo bản sắc riêng cho thương hiệu, sẽ hiệu quả hơn nếu bạn đang sử dụng một logo có màu phổ biến như màu xanh.

chỉnh màu sắc trong chữ logo
Đổ màu cho một chữ nổi bật với phần còn lại

Nếu như bạn thiết kế chữ trắng trên nền màu, thì hãy nhớ rằng đó là màu phổ biến của App mobile  Để bảo đảm logo trông đẹp ở mọi nơi, bạn có thể hoán đổi màu chữ và màu nền với nhau, như cách Facebook đã làm với biểu tượng của họ.

Đổi màu nền cho chữ
Hoán đổi màu sắc là một cách hay giúp logo nổi bật

Mẹo cho bạn:

Màu sắc là một yếu tố dễ nhận diện nhất một thương hiệu. Nếu đối thủ chưa sử dụng màu sắc đó trên logo thì mặc nhiên đó là màu thương hiệu của bạn, ngay lập tức, màu sắc đặc trưng cho phép công ty bạn nổi bật với ít nỗ lực. Ví dụ màu thương hiệu của Facebook là xanh dương đậm.

5. SỬ DỤNG KHOẢNG CÁCH CHỮ HỢP LÝ

Nếu bạn muốn sáng tạo logo chữ đẹp, thì nên cân nhắc khoảng cách chữ cái sao cho hợp lý và nhìn lạ mắt. Khoảng cách chữ (kerning) sẽ phụ thuộc phần lớn vào font chữ, tính mỹ thuật và yêu cầu của bạn với logo, ví dụ như:

  • Bạn muốn chữ nào tăng giảm kerning?
  • Việc thêm hay bớt kerning có làm logo dễ đọc hơn không?
  • Font weight và góc của font chữ có ảnh hưởng như nào đến khoảng cách?
Khoảng cách ảnh hưởng đến logo chu dep
Tăng giảm khoảng cách chữ cái cho kết quả bất ngờ

Bạn cũng có điều chỉnh chữ nghiêng hay đứng, tăng giảm khoảng cách cho phù hợp với tính cách thương hiệu của bạn. Một số thương hiệu cũng sử dụng duy nhất kiểu chữ in hoa hay viết thường cho logo.

Cũng nên lưu ý là Logotypes về cơ bản thì không có slogan (khẩu hiệu), nhưng nếu bạn muốn, hãy chắc chắn khẩu hiệu đó ngắn và chỉ có một từ.

tùy chỉnh chữ logo
Sử dụng chữ thường hoặc viết hoa hợp lý

Mẹo hay cho bạn

Một lô gô chữ đẹp là sự kết hợp của font chữ lựa chọn cẩn thận (hay thiết kế riêng) và điều chỉnh khoảng cách chữ hợp lý truyền tải hình ảnh, văn hóa thương hiệu.

6. SÁNG TẠO VỚI HÌNH DẠNG

Một kiểu thiết kế logo được các chuyên gia rất ưa thích là đặt văn bản vào hình dạng như tròn chẳng hạn.

Ví dụ logo của Showtime, họ đặt ba chữ “SHO” trong vòng tròn màu đỏ và đảo ngược màu sắc của nền, đồng thời biến đổi hình dạng chữ cái đi.

Hay Linkedin một mạng xã hội khá lớn, họ sử dụng hình hộp bo góc bao quanh chữ “in” nhằm nhận mạnh và làm nó trở nên đặc biệt.

tên thương hiệu trong khung
Cách nhấn mạnh tên thương hiệu

Hay như xếp tên công ty thành hình vuông của Uniqlo, họ đã chia tên họ thành sáu chữ cái thành hai hàng, biến góc chữ thành hình vuông ngay ngắn. Nếu muốn logo chữ theo dạng này, hãy đảm bảo tên công ty đủ ngắn và ý nghĩa để không bị sắp xếp vừa hai dòng.

Nếu ngắt dòng tên công ty làm mất ý nghĩa thì bạn dùng hình tròn dài bao toàn bộ tên như cách Samsung, Viettel làm với logo của họ.

cách làm logo chữ
Biến tên công ty thành hình khối

Như ví dụ trên cho thấy, sáng tạo với logo chữ là không có giới hạn. Bạn có thể đặt chữ vào hình tròn, biến đổi nét, tăng khoảng cách…miễn sao bạn thấy phù hợp với mục đích thiết kế.

6. KẾT BÀI

Dạng logo chữ được sử dụng rộng rãi trong các nghành công nghiệp vì nhìn sạch, không vỡ khi thu nhỏ, tăng nhận diện tên và hiển thị tốt trên internet. Điều quan trọng nhất, sáng tạo logo chữ là vô tận, không có giới hạn như logo biểu tượng.

Nhưng nhược điểm là thiết kế mẫu logo chữ không hề dễ, nếu bạn không phải chuyên gia thì việc này là bất khả thi. Để sáng tạo mẫu logo này, bạn cần có sự tỉ mỉ và chú ý tới từng chi tiết để logo đạt được sự hoàn hảo và dễ nhớ.

Và mẫu logo này chỉ phù hợp với công ty có tên ngắn hay tên viết tắt. Dạng logo chữ cũng phù hợp với công ty khởi nghiệp dựa vào internet vì hiển thị tốt trên website, ứng dụng và mạng xã hội.

Bạn có rất nhiều cách để mẫu logo này hiển thị tốt và nổi bật trên các kênh truyền thông. Nhưng cần đảm bảo logo đơn giản, cắt giảm chi tiết phức tạp sẽ giúp logo của bạn ấn tượng và đáng nhớ hơn.

Nguồn: logojoy

 

Bình luận
Cách tạo logo chữ chuyên nghiệp cho người mới bắt đầu
4.6 (91.43%) 7 votes

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *