Xu hướng logo cổ

10 Bí kíp thiết kế logo hàng đầu dành cho doanh nghiệp lớn

Nhiều người, đặc biệt là những người không có kiến thức cơ bản về thiết kế logo cho rằng “Không có quy trình chuẩn nào cho việc tạo logo”. Chỉ cần vẽ một hình nào đó, thêm tên công ty với font chữ độc đáo và tô màu họ thích vậy là thành một logo.

Tuy nhiên, họ đã sai rồi!

Việc thiết kế logo cần có quy trình nghiên cứu, sáng tạo mới làm nên một logo hoàn hảo. Mỗi công ty, mỗi dự án sáng tạo logo lại có những điểm khác biệt riêng.

Vậy có bí kíp nào để thiết kế logo đẹp và đại diện được cho thương hiệu hay không?

Có chứ, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những mẹo thiết kế logo chuyên nghiệp cho công ty. Hi vọng bài viết này hữu ích cho những dự án sáng tạo logo trong tương lai của bạn.

1.1. Giữ logo đơn giản, độc đáo

Một logo độc đáo không có nghĩa phải quá nhiều chi tiết. Bạn nên nhớ, một logo đơn giản có sức mạnh hơn logo phức tạp. Vì biểu tượng càng đơn giản mọi người càng dễ nhớ chúng, hãy cố gắng giữ cho mọi thứ tối giản hết mức có thể.

Lấy biểu tượng của Nike hoặc Apple làm ví dụ.

Thiết kế logo Apple đơn giản
Đơn giản và tinh tế đó là biểu tượng của Apple

Đây là hai thương hiệu rất lớn trên thế giới, nhưng logo của họ ở dạng tối giản nhất.

Bạn hãy vẽ một vài ý tưởng logo trên giấy và chọn ý tưởng đơn giản nhất rồi hoàn thành thiết kế đó. Giữ cho mọi thứ đơn giản và bạn sẽ có một logo thành công.

1.2. Chọn màu sắc tốt nhất

Lựa chọn màu sắc đóng vai trò quan trọng trong thiết kế logo. Bạn phải lựa chọn màu theo lĩnh vực công ty hoạt động và đối tượng muốn hướng đến. Nếu bạn muốn hướng đến giới trẻ, hãy sử dụng một số màu sắc sinh động và lạ mắt.

Ví dụ: đỏ, cam, vàng, tím…còn đối tượng là các chuyên gia tài chính hay giám đốc công ty thì nên sử dụng màu sắc nhẹ nhàng, sang trọng như đen, nâu, xám…

Mỗi màu sắc lại có ý nghĩa riêng, lựa chọn đúng màu sắc giúp logo tăng 70% sự nhận diện cho thương hiệu của bạn. Giúp giảm chi phí quảng bá, truyền thông cho thương hiệu.

Hãy nhớ không nên chọn màu logo theo sở thích, cần có sự nghiện cứu kỹ lưỡng công ty trước khi chọn màu cho logo. Bạn cũng nên sử dụng màu logo cho tài liệu văn phòng và website trực tuyến để bảo đảm việc nhận diện tốt cho logo.

Bạn có thể tham khảo thêm: Ảnh hưởng màu sắc trong thiết kế logo và xây dựng thương hiệu

1.3. Logo cần theo kịp xu hướng

Thời đại chúng ta đang sống luôn luôn thay đổi, vài năm lại có một số xu hướng mới nổi lên. Ngay cả với ngành thiết kế logo các xu hướng cũng thay đổi liên tục.

Xu hướng logo cổ

Bạn cần quan sát, nghiên cứu xu hướng logo từ quá khứ đến hiện tại. Để không tạo ra một logo độc nhất, không sao chép với bất cứ thương hiệu nào, nhưng vẫn bảo đảm logo theo kịp xu hướng trong tương lai.

Sử dụng một ý tưởng logo từ thương hiệu khác gây nhầm lẫn, có thể khiến bạn gặp rắc rối với bản quyền thương hiệu. Bạn có thể lấy ý tưởng thiết kế logo từ:

  • Mọi thứ liên quan đến thương hiệu
  • Tên, lĩnh vực kinh doanh của công ty
  • Tìm hiểu ý tưởng của nhân viên công ty…

Và nên cập nhật xu hướng mới nhất từ các mạng xã hội cho Designer như Behance, Pinteres, 99designs… Hay bài tham khảo viết Xu hướng thiết kế logo năm 2018 để có cái nhìn rõ nhất về phong cách logo đang thịnh hành hiện nay.

Bạn muốn tạo logo ngẫu hứng và sáng tạo, phá vỡ mọi nguyên tắc? Nhưng thiết kế đó vẫn cần tuân thủ tỉ lệ và đối xứng trong logo. Những chuyên gia đồ họa luôn tuân theo nguyên tắc này để có thiết kế logo độc đáo và chuyên nghiệp hơn.

Thiết kế logo Apple

Lấy logo Apple làm ví dụ:

  • Đường thẳng và đường chéo logo là đối xứng.
  • Logo được tạo từ đường tròn có bán kính 1, 2, 3, 5, 8, 13
  • Sự đối xứng của lá táo, vết cắn dở và đường cong trên logo

Tất cả các yếu tố này tạo nên logo Apple với đối xứng hoàn hảo.

1.5. Cố gắng cho logo một bí mật nhỏ

Mỗi logo phải có một câu chuyện để kể, khách hàng sẽ thích thú tìm lời giải bí ẩn của logo. Như đã nói ở phần trên, đừng tạo ra một logo quá phức tạp, nhưng cố gắng thiết kế logo có chút gì đó bí ẩn và sáng tạo.

ý tưởng logo

Để khiến khách hàng tò mò và muốn tìm hiểu ý nghĩa logo, bạn thử tìm hiểu điểm chung hai chữ cái viết tắt tên thương hiệu, kết hợp tên thương hiệu với biểu tượng ngành mà công ty kinh doanh…

Khi kết hợp hai yếu tố thành một, khi đó là một ý tưởng tuyệt vời và thông minh để khiến logo có câu chuyện riêng để kể.

Xem thêm bài viết: Quá trình lên ý tưởng cho logo để hiểu rõ hơn về sự kết hợp này.

1.6. Logo cần bao gồm tên thương hiệu

Theo quan sát và kinh nghiệm thiết kế logo nhiều năm, chúng tôi tin rằng, logo cần bao gồm cả tên công ty và điều này là tối cần thiết. Logo bao gồm tên công ty làm tăng nhận diện thương hiệu với khách hàng sau này.

Một cái tên thương hiệu đứng cạnh biểu tượng sẽ khiến logo tốt hơn, dễ nhận biết hơn, bạn có thể cân nhắc việc thiết kế logo trực tiếp từ tên công ty.

 

thiết kế logo facebook
thiết kế logo facebook

Có thể tham khảo logo của Pepsi, LG và Facebook cho thiết kế này.

1.7. Logo cần bảo tồn di sản thương hiệu

Có thể bạn thấy logo hiện tại không còn giá trị sử dụng vì nó quá cũ rồi. Chắc bạn muốn thay logo mới cho công ty. Nhưng hãy tin tôi, có một xu hướng thiết kế logo gọi là “hồi sinh biểu tượng cũ” và khá nhiều người thích xu hướng này.

Bạn có thể thực hiện một vài sửa đổi cho logo của mình như:

  • Tùy chỉnh font chữ gốc logo
  • Sử dụng font chữ kiểu cũ, màu sắc logo cũ hay thiết kế kiểu retro (hoài cổ)
  • Không thay đổi quá nhiều khi thiết kế lại logo…
thiết kế logo coca-cola
thiết kế logo coca-cola

Lấy logo của Coca-Cola làm ví dụ, đây là thương hiệu cổ xưa và lâu đời, được thành lập vào năm 1886. Từ năm 1990 đến nay, thương hiệu này không hề thay đổi thiết kế logo lần nào.

Công ty luôn tôn trọng di sản của thương hiệu để lại và mọi người yêu Coca – Cola vì điều đó.

1.8. Bắt đầu thiết kế logo bằng bản vẽ tay

Các phần mềm đồ họa ngày nay đã trở nên tiện dụng và thông minh, đáp ứng mọi nhu cầu thiết kế. Nhưng để thể hiện ý tưởng vẫn cần sử dụng giấy và bút. Với hai đồ vật này sẽ không có giới hạn nào cho sự sáng tạo, trí tưởng tượng được thỏa sức bay xa.

Người xem cũng đánh giá cao một logo vẽ tay và ngưỡng mộ logo vẽ tay hơn bản hoàn thiện trên máy tính. Tuy nhiên, không nên để lại chữ ký trên bản phác thảo logo vì có thể gặp một số vấn đề bảo mật cá nhân trong tương lai, khi bạn trở nên nổi tiếng.

phác thảo logo
Giấy và bút giúp bạn khám phá giới hạn sáng tạo của bạn thân

1.9. Sáng tạo logo trường tồn với thời gian

Nếu bạn nghiên cứu sẽ thấy một số logo được thiết kế từ những năm 90 mà vẫn hiện đại vào năm 2018, đó gọi là logo trường tồn với thời gian.

logo vượt thời gian
Logo Ford đươc thiết kế từ năm 90

Tạo một thiết kế logo có thể trường tồn cùng thời không phải là một điều dễ dàng. Có nhiều cách sáng tạo một logo trường tồn như sử dụng hai màu trắng và đen, sử dụng hình khối và các dạng logo mọi người thường ưa thích, không bị ảnh hưởng bởi thời gian.

Viết bản tóm tắt sáng tạo (brief) tốt và nắm rõ xu hướng logo quá khứ và hiện tại sẽ giúp bạn tìm cảm hứng thiết kế logo vượt thời gian.

1.10. Hãy để logo thể hiện cá tính thương hiệu

Logo giống như bộ mặt của thương hiệu, thương hiệu bạn vui vẻ thì hãy để logo được cười, thương hiệu trẻ trung hãy để logo được hiện đại…Điều bạn nên làm là sáng tạo đúng bộ mặt phù hợp với tính cách thương hiệu của bạn.

Có thể lấy ví dụ từ logo của Mercedes-Benz, hãng ô tô danh tiếng này có biểu tượng ngôi sao ba cánh toát lên vẻ sang trọng và hiện đại, thể hiện đầy đủ tính chất thương hiệu xe sang.

2. KẾT BÀI

Thiết kế logo cần một bản tóm tắt về thương hiệu, các chi tiết liên quan đến công ty và rất nhiều dữ liệu khác. Bạn cũng nên chấp nhận xu hướng mới và không nên bảo thủ ôm logo cũ. Biết lúc nào công ty cần thay đổi logo hay thương hiệu.

Tạo một logo là điều tối quan trọng nếu công ty muốn có chỗ đứng trên thị trường. Bạn cần nghĩ đến thiết kế logo ngay khi có ý định thành lập doanh nghiệp. Đó là bộ mặt giao tiếp với khách hàng và đối tác khi công ty bạn giao dịch.

Một thiết kế logo xuất sắc có thể giúp bạn xây dựng thương hiệu dễ dàng hơn. Hãy bắt đầu với giấy bút, phần mềm và bắt đầu sáng tạo logo cho riêng công ty mình.

Nguồn:  inkbotdesign.com

Bình luận
10 Bí kíp thiết kế logo hàng đầu dành cho doanh nghiệp lớn
Bình chọn bài viết

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *