freelancer-at-computer-1024×683

11 Bước xây dựng thương hiệu thành công năm 2018

Để xây dựng nhận diện thương hiệu thành công có thể mất rất nhiều thời gian và công sức. Nếu muốn khách hàng nhớ bạn là ai và bạn làm gì thì cần xây dựng hệ thống chăm sóc khách hàng tốt. Khi khách hàng được chăm sóc chu đáo họ sẽ bắt đầu giới thiệu bạn bè, người thân về lĩnh vực kinh doanh của công ty bạn.

Bạn cũng cần một thiết kế logo tốt để truyền tải hình ảnh, thông điệp đại diện cho thương hiệu sản phẩm công ty bạn.

Đây là bước giúp bạn xây dựng thương hiệu thành công trong năm 2018.

1. TẠO RA MỘT TÍNH CÁCH CHO THƯƠNG HIỆU

Phát triển thương hiệu cần có kế hoạch chi tiết và cẩn thận vì đó là tính cách thương hiệu sẽ tạo nên góc nhìn của khách hàng về thương hiệu của bạn. Bạn cần suy nghĩ lâu dài về xây dựng tính cách thương hiệu phù hợp với công ty của bạn.

 • Thương hiệu của bạn vui vẻ hay bình thường, nghiêm túc hay chuyên nghiệp?
 • Thương hiệu bạn có tính truyền thống hay hiện đại?

Lưu ý: Không tạo bất kỳ tài liệu hướng dẫn tiếp thị nào khi chưa xác định được tính cách thương hiệu.

Ví dụ: Thương hiệu của bạn hướng đến giới trẻ thì sẽ xây dựng thương hiệu với tính cách trẻ trung, năng động.

2. QUẢN LÝ DANH TIẾNG THƯƠNG HIỆU TRÊN MẠNG

Thương hiệu của bạn do chính bạn xây dựng. Làm thế nào khách hàng nhận diện được thương hiệu công ty bạn trên mạng. Đó là lý do marketing trực tuyến đang đóng vai trò ngày một quan trọng trong kinh doanh thời hiện đại.

Các bước bạn cần để xây dựng hình ảnh thương hiệu trên mạng:

 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) để có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing…
 • Chuẩn hóa ngôn ngữ khi sử dụng trả lời mail, tin nhắn trực tuyến gửi cho khách hàng.
 • Xây dựng hình ảnh thân thiện cho thương hiệu khi xuất hiện trên các trang, mạng xã hội

Mục đích của bạn khi xây dựng thương hiệu trực tuyến là tăng cường hình ảnh cộng đồng của bạn trong mắt khách hàng. Cần dành thời gian để xây dựng kết nối với khách hàng thông qua mạng xã hội, website công ty và email cá nhân để họ luôn nhớ tới thương hiệu của bạn trong tâm trí.

Bạn cũng cần chú ý đến xây dựng thương hiệu trên công cụ tìm kiếm, Một kết quả tìm kiếm xấu như “công ty A phân phối hàng kém chất lượng” có thể làm giả 20% doanh thu công ty của bạn.

3. CÓ CHIẾN LƯỢC SEO ĐÚNG ĐẮN

Cố gắng quản lý uy tín thương hiệu trên mạng và SEO nằm trong tầm tay của mình. Bạn không thể xây dựng thương hiệu thành công nếu không ai tìm thấy trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

Chiến dịch SEO sẽ giúp bạn:

 • Có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm
 • Giúp bạn có thêm một lượng khách hàng tiềm năng không hề nhỏ.
 • Giúp tăng lượng truy cập website
 • Thương hiệu trở nên nổi bật hơn so với đối thủ

Do đó, bạn phải tập trung vào việc chạy chiến dịch SEO sao cho đúng hướng, nhắm đúng đối tượng khách hàng tiềm năng. Và những vị khách tiềm năng đó sẽ là khách hàng trung thành trong tương lai cho thương hiệu của bạn.

4. KỂ VÀ BÁN CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU CỦA BẠN

Khi khách truy cập đến website của bạn, bạn phải giữ họ ở lại trang web càng lâu càng tốt. Đó là lý do vì sao bạn phải trình bày bạn là ai, bạn có thể làm được gì ngay tại trang chủ khi khách ghé thăm website lần đầu. Cần nhớ rằng khách không chỉ tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao mà còn tìm kiếm trải nghiệm web độc đáo.

Ví dụ, người ta mua xe ô tô không chỉ làm phương tiện mà xe ô tô còn tăng đẳng cấp xã hội của người mua. Người ta mua quần áo không chỉ để giữ ấm mà còn khiến người mặc cảm thấy tự tin hơn.

Khách hàng không muốn mua một sản phẩm đã lỗi thời, thứ mà họ muốn là sản phẩm tốt nhất, mới nhất để giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của họ.

Nếu bạn cố gắng bán bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ nào. Bạn nên đặt câu hỏi:

 • Làm thế nào để khách hàng chọn mua sản phẩm của công ty ?
 • Điều gì làm thương hiệu của bạn nổi bật hơn đối thủ cạnh tranh ?
 • Bằng cách nào khiến khách hàng chọn sản phẩm của bạn đầu tiên ?

Xác định được câu trả lời chính là bạn đã thuyết phục khách hàng mua sản phẩm thành công rồi đấy!

5. CHO PHÉP KHÁCH HÀNG TỰ XÁC ĐỊNH BẢN THÂN VỚI THƯƠNG HIỆU CỦA BẠN

New York Times đã nghiên cứu tâm lý chia sẻ trên các mạng xã hội và nhận thấy rằng: 68% số người được hỏi cho biết nội dung họ chia sẻ vì muốn mọi người hiểu hơn về họ là ai và họ quan tâm điều gì.

Ví dụ: bạn có thể chia sẻ bài viết từ báo The New York Times vì muốn mọi người biết đó là tờ báo bạn hay đọc. Hoặc bạn có thể chia sẻ một video hay bài viết về chính trị để thể hiện lý tưởng chính trị của mình.

Tìm kiếm cách giúp mọi người khẳng định bản thân thông qua thương hiệu của bạn. Nếu khách hàng nhìn thấy chính mình trong thông điệp quảng bá của công ty thì họ sẵn sàng chia sẻ nội dung đó lên trang cá nhận của họ.

Bạn có thể tạo ra nội dung sâu sắc để mọi người suy nghĩ về nó hoặc đưa ra câu đố trực tuyến cho phép mọi người có thể bàn luận về đáp án câu của câu hỏi.

Cố gắng tìm hiểu xu hướng mọi người thích chia sẻ điều gì, bạn có thể tạo ra nội dung quảng cáo phù hợp với xu hướng chia sẻ của mọi người. Vô hình chung họ sẽ chia sẻ nội dung của bạn và thương hiệu sẽ được phát triển mạnh mẽ.

6. KHẲNG ĐỊNH GIÁ TRỊ CỦA THƯƠNG HIỆU

Như đã nói ở trên, thương hiệu không chỉ khẳng định đó là một sản phẩm, dịch vụ tuyệt vời mà còn nói lên giá trị và sự độc đáo của công ty bạn. Giá trị vô hình mà thương hiệu mang đến lớn hơn nhiều so với giá trị thực tế sản phẩm bạn bán.

Lấy Superme là ví dụ, mọi vật sản phẩm mang thương hiệu Superme đều bán với giá cao chót vót. Thậm chí với một viên gạch đất nung bình thường khi được in logo Superme thì được bán với giá hơn 30$ (700.000đ) vậy mà vẫn bán hết hàng trong vòng một ngày. Khi viên gạch đã bán hết trong cửa hàng chính thức, một số người đã giao bán viên gạch này trên ebay với giá 1000$.

Quảng cáo sẽ khiến mọi người biết đến sản phẩm của bạn và bắt đầu dùng thử. Nhưng chất lượng sản phẩm, dịch vụ mới làm nên giá trị thương hiệu của bạn. Hãy cố gắng tạo một giá trị vững chắc cho thương hiệu để nhìn vào đó khách hàng có thể tin tưởng sản phẩm của bạn.

7. SỰ NHẤT QUÁN LÀ CHÌA KHÓA

Nếu bạn đã tạo một hình ảnh cho thương hiệu thì cần có sự đồng nhất ở tất cả các hình thức, phương tiện quảng cáo. Công ty cần sử dụng đồng bộ ngôn ngữ, giai điệu và hình ảnh cho tất cả chiến dịch quảng cáo.

Ví dụ:

 • Thương hiệu kokomi sử dụng hình ảnh chú cá “cute” cắn sợi mì
 • Thương hiệu Vinamilk với hình ảnh bò vui nhộn
 • TH truemilk với hình ảnh bầu trời xanh, không khí trong lành…

Nếu bạn sử dụng hình ảnh, ngôn ngữ, giai điệu không đồng nhất trong quảng cáo sẽ gây hiểu nhầm cho khách hàng, điều này khiến thương hiệu của bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp. Chú ý đặc biệt đến việc lựa chọn cẩn thận từng từ bạn viết, từng hình ảnh sử dụng trong các chiến dịch quảng cáo sẽ giúp nâng sự nhận diện thương hiệu của bạn.

8. KHÔNG SAO CHÉP Ý TƯỞNG THƯƠNG HIỆU ĐỐI THỦ

Đừng bao giờ cố gắng sao chép mô hình một thương hiệu khác, làm vậy sẽ khiến thương hiệu của bạn thiếu chuyên nghiệp và không có được lòng tin của khách hàng. Người tiêu dùng thông minh hơn bạn tưởng, họ chỉ cần nhìn qua là biết thương hiệu có sao chép mô hình hay không.

Bất kể quy mô công ty lớn hay nhỏ, bạn phải xây dựng hình ảnh thương hiệu đồng nhất từ khi bắt đầu thành lập, điều này làm tăng sự nhận biết của khách hàng với thương hiệu của bạn.

Cố gắng xây dựng hình ảnh công ty đồng nhất khi xuất hiện, sử dụng đồ dùng văn phòng được thiết kế riêng, quy chuẩn đồng phục nhân viên sẽ làm thương hiệu bạn độc đáo, nổi bật so với các công ty khác. Phát triển một thương hiệu độc đáo khá là rủi ro nhưng cũng đầy cơ hội cho thương hiệu của bạn vươn lên chiếm lĩnh thị trường.

9. GIỮ CHO THƯƠNG HIỆU CỦA BẠN THẬT ĐƠN GIẢN

Khách hàng mục tiêu sẽ không có thời gian, sự kiên nhẫn để tìm hiểu thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Giữ thương hiệu thật đơn giản để khách hàng nhận diện được thương hiệu ngay khi bắt gặp ở đâu đó.

Ví dụ: đừng nhồi nhét quá nhiều chữ nghĩa vào logo của bạn, hãy tập chung xây dựng hình ảnh công ty bạn là gì và công ty hoạt động lĩnh vực nào?

Các thương hiệu nhất thế giới thường sở hữu một logo đơn giản nhưng tính tế phản ánh đúng hình ảnh thương hiệu của họ chẳng hạn như Nike, McDonald’s và Coca-Cola. Chú ý sử dụng màu sắc trong thiết kế logo và xây dựng thương hiệu để tránh hiểu nhầm về ý nghĩa thương hiệu muốn truyền đạt.

Tạo hình ảnh ấn tượng, đơn giản cho logo sẽ khiến mọi người nhớ tên thương hiệu của bạn, chẳng hạn màu đỏ tươi của Coca Cola, quả táo của Apple…

10. TƯƠNG TÁC VỚI KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU CỦA BẠN

Tương tác với khách hàng tiềm năng là điều cần thiết nếu bạn muốn họ trở thành khách hàng chung thành của thương hiệu. Nhờ internet, giờ đây có nhiều cách kết nối với khách hàng tiềm năng để hiểu rõ hơn về họ.

Ví dụ: Bạn có thể sử dụng mạng xã hội để hỏi thăm ý kiến khách hàng về chất lượng dịch vụ của bạn. Bạn có thể nhanh chóng phản hồi lời phàn nàn chất lượng sản phẩm kém để khắc phục.

11. XÂY DỰNG NỘI DUNG CHO WEBSITE CÔNG TY

Xây dựng nội dung trang web có giá trị cho khách hàng mục tiêu giúp trang web trở thành nguồn thông tin thiết yêu đáng tin cậy trong ngành mà bạn kinh doanh. Kết quả là trang web có lượng truy cập ổn định và tăng khả năng nhận diện thương hiệu, từ đó bạn sẽ bán được nhiều hàng hơn.

Bạn phải thường xuyên viết và cho đăng lên trang web các bài viết độc đáo, sâu sắc, thú vị có liên quan đến khách hàng mục tiêu của bạn. Tất cả nội dung phải đạt tiêu chuẩn về ngữ pháp, chính tả cũng như mạch văn trôi chảy để thể hiện sự chuyên nghiệp, tỉ mỉ của công ty bạn.

Đừng quên kết hợp hình ảnh chất lượng cao trong nội dung bài viết để thu hút người đọc. Cố gắng chi nhỏ bài viết thành từng ý riêng biệt, xuống dòng trình bày hợp lý cho khách hàng không bị rối mắt khi đọc.

KẾT BÀI

Cố gắng kết nối với đối tượng mục tiêu để trả lời câu hỏi và giải quyết các vấn đề của họ, điều này dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ các phương tiện truyền thông xã hội.

Ngoài ra, cố gắng tìm hiểu thêm về khách hàng của bạn, vì vậy bạn có thể cung cấp các chiến dịch tiếp thị phù hợp và thống nhất có thể cung cấp cho nhân khẩu học của bạn trải nghiệm khách hàng có ý nghĩa, có thể tách thương hiệu của bạn khỏi các đối thủ cạnh tranh trong ngành.

 • Chiến thuật nào bạn sử dụng để cung cấp cho khán giả mục tiêu của mình những trải nghiệm có ý nghĩa?
 • Bạn đã gặp phải bất kỳ vấn đề gì khi phát triển thương hiệu?

Chia sẻ mẹo và kinh nghiệm của bạn bằng cách viết một bình luận dưới đây.

Xây dựng thương hiệu thành công sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Mục tiêu duy nhất của bạn là tạo nên bản sắc thương hiệu mà bạn làm chủ. Thương hiệu có bản sắc sẽ trở thành USP (Unique Selling Point) lớn cho doanh nghiệp của bạn.

Cố gắng kết nối với khách hàng để trả lời câu hỏi và giải quyết các vấn đề mà họ gặp phải, điều này dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ các mạng xã hội như facebook, zalo.

Tìm hiểu thêm thông tin về khách hàng của bạn, việc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhu cầu của họ và đưa ra chiến dịch tiếp thị và sản phẩm phù hợp hơn với xu hướng của thị trường.

Cung cấp một nhận diện thương hiệu thống nhất trên tất cả phương tiện quảng cáo để tăng nhận diện với khách hàng. Giúp họ nhận ra thương hiệu của bạn với các đối thủ cạnh tranh.

Nguồn: techandall.com

Bình luận
11 Bước xây dựng thương hiệu thành công năm 2018
Bình chọn bài viết

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *